Headlineธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯผู้สูงวัยบูมสุด

Print
PDF

appMP33-3164-A-696x380

อสังหาฯผู้สูงวัยบูมสุด ดีเวลลอปเปอร์แห่ผุดศูนย์ดูแลไทย-ต่างชาติ


ตลาดที่อยู่อาศัยเพื่อวัยเกษียณแนวโน้มเฟื่อง คณะสถาปัตย์จุฬาฯ คาดปี 78 ประชากรผู้สูงอายุไทยมีสัดส่วน 30% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ดีเวลลอปเปอร์ตื่นรับเทรนด์"บิวเดอสมาร์ท" ผุดโครงการแสนสรา เจาะกลุ่มลูกค้ายุโรป "ธารารมณ์" จัดประกวดการออกแบบคอนโดฯ รองรับสังคมผู้สูงอายุ หวังต่อยอด

รศ.ไตรรัตน์ จารุทัศน์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและคนพิการคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงทิศทางตลาดอสังหาฯเพื่อผู้สูงวัยว่า ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมาตั้งแต่ปี 2548-2549 ด้วยจำนวนผู้สูงอายุ (อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป) ในสัดส่วน 10% และมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าในปี 2578 ประเทศไทยจะเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอดคือมีสัดส่วนอยู่ที่ 30% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ทั้งนี้ สามารถแบ่งกลุ่มผู้สูงอายุออกเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มที่อยู่ได้อย่างอิสระ ไม่ต้องพึ่งพา โดยผู้สูงอายุในกลุ่มนี้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ และไม่ต้องจำกัดพื้นที่ 2.กลุ่มที่ต้องพึ่งพาได้แก่ผู้สูงอายุที่ต้องอาศัยการพึ่งพาผู้อื่นในการทำกิจวัตรประจำวัน และต้องจำกัดพื้นที่การอยู่อาศัย

Read more...

พิษณุโลกชื่นชมนายอำเภอ′ปู่ทวด′อายุ 100 ปีทุบสถิติ เจ้าตัวโชว์สุดฟิตขับรถให้นั่ง!

Print
PDF

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 มกราคม บ้านครอบครัวศิริรัตตานนท์ ตำบลบึงพระ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก นายสุวิทย์ สิริยะวง นายอำเภอวัดโบสถ์ เป็นผู้แทนนายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แสดงมุทิตาจิตแด่ นายจรูญ ศิริรัตตานนท์ นายอำเภอวัดโบสถ์คนแรกที่มีอายุยืนยาวถึง 100 ปี โดยมีร่างกายแข็งแรงพูดคุยฉะฉานความจำดีเยี่ยมได้เล่าผลงานต่างๆ ให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกฟังพร้อมได้ขับรถให้ท่านผู้ว่าฯและหัวหน้าส่วนราชการนั่งด้วย

14525042321452504421l

 

Read more...

พลังสืบทอดพันธุ์ของคนรุ่นใหม่ถดถอยลง

Print
PDF
ปราโมทย์ ประสาทกุล  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ไชโย...ผมเป็น "ปู่" แล้ว

ลูกชายเป็นผู้ทำให้ผมได้สถานภาพนี้ด้วยการมีลูกชายคนแรกเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมอายุ 67 ปีเมื่อมีหลานคนแรก ออกจะมากไปสักหน่อยเมื่อเปรียบเทียบกับพ่อผมที่เป็นปู่เมื่ออายุเพียง 56 ปี

PopDev-Vol36-No3-Img05-01

นอกจากพ่อของผมจะมีหลานคนแรกเร็วกว่าผมหลายปีแล้ว พ่อยังมีหลานจำนวนมากกว่าผมหลายคน พ่อผมเป็นปู่เป็นตาของหลาน 10 คน แต่จนบัดนี้ ผมมีหลานเพียงคนเดียว คนรุ่นหลานของพ่อผลิตเหลนให้ทวดเพียงแค่ 2 คน เพราะหลานๆ ซึ่งแม้จะเป็นผู้ใหญ่ถึงวัยเจริญพันธุ์กันหมดทุกคนแล้ว แต่ก็แต่งงานมีครอบครัวไปเพียง 3 คน หลานทั้งหมดคงจะให้เหลนแก่พ่อแม่ของผมไม่เกินจำนวนสองคนนี้ไปมากนัก

Read more...

จะเกิด จะตายกันอย่างไรดี?

Print
PDF

ปราโมทย์ ประสาทกุล This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

งานอาชีพที่ผมทำอยู่ทุกวันนี้นับว่าเกี่ยวข้องกับสัจธรรมโดยตรง มนุษย์ทุกคนย่อมหนีการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่พ้น การทำงานของผมก็หนีไม่พ้นเรื่อง เกิด แก่ เจ็บ ตาย เช่นกัน ผมสนใจเรื่องการเกิดในประเทศไทยว่าแต่ละปีจะมีมากน้อยเท่าไร ผู้หญิงไทยจะมีลูกกันสักกี่คน แล้วทำไมผู้หญิงไทยสมัยนี้มีลูกกันน้อยลง ผมติดตามการสูงวัยของประชากร สังคมไทยกำลังมีอายุสูงขึ้นเรื่อยๆ คนแก่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เรากำลังจะเป็น "สังคมสูงอายุ" อย่างสมบูรณ์แล้ว ผมสนใจเรื่องการเปลี่ยนรูปแบบการเจ็บป่วยของคนไทย จากสาเหตุการตายส่วนใหญ่ที่เคยเป็นโรคติดเชื้อ กลายเป็นการเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของมนุษย์เอง เมื่อมีคนแก่มากก็มีคนตายมาก จำนวนคนตายแต่ละปีเพิ่มขึ้นจนจะไล่ทันจำนวนคนเกิดอยู่แล้ว ผมสนใจศึกษาอัตราตายในช่วงวัยต่างๆ ของคนไทย และพยายามคาดประมาณอายุเฉลี่ยของประชากรไทยตั้งแต่เกิดไปจนกระทั่งตาย

เมื่อนึกถึงสัจธรรมของชีวิต ก็เกิดคำถามให้ตัวเองตอบว่า "คนไทยเราจะเกิด จะตายกันอย่างไรจึงจะดี?"

เด็กเกิดน้อยลงๆ

Read more...

ดินแดนอาทิตย์อุทัยที่สวยงาม

Print
PDF
ปราโมทย์ ประสาทกุล
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

10 เมษายน 2558

บนเครื่องบินจากซับโปโร ฮอกไกโด สู่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย

เวลาบินประมาณ 6 ชั่วโมง นานขนาดนี้ สำหรับผมไม่มีอะไรดีกว่าเขียนและอ่านหนังสือ เริ่มที่เขียนก่อน วันนี้

ผมอยากเขียนคุยเรื่องญี่ปุ่น แผ่นดินที่ผมเพิ่งบินจากมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อครู่นี้เอง

ผมออกเดินทางจากประเทศไทยมาฮอกไกโดเมื่อคืนวันที่ 5 เมษายน ถึงสนามบินซับโปโรตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น

จะว่าไปก็เหมือนว่าผมได้ตามกระแสคนไทยเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนมีนาคมต่อต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง กระแสนี้นับว่าแรงมาก ตามข่าว มีคนไทยแห่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเพื่อดูดอกซากุระมากถึงสี่ห้าแสนคน

รัฐบาลญี่ปุ่นแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำด้วยการเปิดประเทศเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว อนุญาตให้คนเข้าไปท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ก่อน การจะขอวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นไม่ง่าย ต้องแสดงสถานะทางการเงินเพื่อเป็นหลักประกันในการคัดเลือกนักท่องเที่ยวและป้องกันการหลบหนีเข้าเมือง เข้าประเทศญี่ปุ่นได้ง่ายอย่างนี้ คนไทยก็เปรมสิครับ ยิ่งค่าเครื่องบินด้วยสายการบินต้นทุนต่ำราคาถูกมาก บริษัททัวร์ก็รับนักท่องเที่ยวไทยกันไม่หวาดไม่ไหวสิครับ

ปีนี้ ซากุระบานเร็ว

Read more...