เกิดน้อย แก่มาก แออัด ต่างภาษา คือประชากรวันนี้

Print
PDF
ปราโมทย์ ประสาทกุล

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ดูเหมือนว่าในระยะเวลา 6-7 ปีที่ผ่านมานี้ ผมจะเขียนแต่เรื่องผู้สูงอายุ ในคอลัมน์ "นานาสาระประชากร" ของ "ประชากรและการพัฒนา" ชื่อคอลัมน์นานาสาระประชากรที่ตั้งไว้แต่แรกนั้นเป็นความตั้งใจของพวกเรา (คณะทำงานจัดทำจดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา) ขณะนั้นที่ต้องการให้ผมเขียนประเด็นทางประชากรที่หลากหลาย มีสาระต่างๆนานา แต่ทำไปทำมา ตั้งแต่ผมได้ถูกเรียกว่าเป็นผู้สูงอายุก็เพลินอยู่กับการเขียนเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชีวิตของตนเอง คือเรื่องเกี่ยวกับชีวิตและประสบการณ์ของตัวเองที่มีอายุสูงขึ้นๆ และประชากรที่สูงวัยขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่กำลังจะกลายเป็นสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อย่างนี้...ผมควรขอเปลี่ยนชื่อคอลัมน์เสียเลยจะดีไหม บอกกันให้ตรงๆ ไปเลยว่าคอลัมน์นี้ เราจะพูดกันถึงเฉพาะเรื่องผู้สูงวัย

แต่ถ้าจะเปลี่ยนชื่อคอลัมน์ก็น่าเสียดายนะครับ เรื่องประชากรมีประเด็นที่น่าสนใจอีกมากมาย เรียกว่าประชากรมีนานาสาระจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกิด ตาย ย้ายถิ่น (ทั้งภายในและนอกประเทศ) การเปลี่ยนแปลงประชากร การกระจายตัวของประชากร การขยายเขตเมือง คุณภาพของประชากร สุขภาพอนามัย และแน่นอนเรื่องการสูงวัยของประชากร ผมคิดว่าจะไม่เปลี่ยนชื่อคอลัมน์ ชื่อนั้นสำคัญไฉน ผู้อ่านบางท่านอาจจะบอกว่าอยากเขียนอะไรก็เขียนไปเถอะ เขาอ่านเรื่อง ไม่ได้ดูที่ชื่อคอลัมน์ แต่วันนี้ ผมอยากจะเขียนเรื่องนานาสาระประชากรสักครั้ง

สาระประชากรในบ้านเรามีอยู่มากมาย น่าจะเอามาเขียนเล่าสู่กันฟังได้อีกนาน แต่ประเด็นที่ผมเห็นว่าสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยอย่างมาก คือเดี๋ยวนี้ประเทศไทยของเรามีเด็กเกิดน้อยลง คนแก่มากขึ้น ผู้คนอยู่กันอย่างแออัดในเมืองมากขึ้น แล้วก็มีคนต่างภาษาเข้ามาอยู่ในบ้านเรามากขึ้น

เด็กเกิดน้อยลง

Read more...

ย้อนรอยพฤติกรรมความคิดของผู้สูงวัย

Print
PDF

ปราโมทย์ ประสาทกุล
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

เสาร์หนึ่ง กลางเดือนสิงหาคม 2558 เพื่อนร่วมรุ่นที่เข้ามหาวิทยาลัยพร้อมกันในปี 2509 นัดไปรับประทานอาหารฉลองวันเกิดให้เพื่อน 2-3 คน ที่เกิดในเดือนนี้ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ พวกเรามักนัดชุมนุมกันตอนกลางวัน เพราะไม่สะดวกที่จะกลับบ้านตอนกลางคืน คนที่เข้ามหาวิทยาลัยตั้งแต่เมื่อ 49 ปีมาแล้ว ย่อมสบายใจกว่าที่จะเดินทางกลับบ้านในขณะพระอาทิตย์ยังไม่ตกดินเพื่อนๆ ไปร่วมงานกันราว 30 คน พวกเราจองห้องเฉพาะ เพื่อความเป็นส่วนตัว แม้จะจบมหาวิทยาลัยมานานกว่าสี่ทศวรรษมาแล้ว ก็ใช่ว่าพวกเราจะสงบเสงี่ยม การรวมกลุ่มกันในห้องแยกต่างหากจะทำให้พวกเราสนุกสนานเฮฮากันได้โดยไม่รบกวนใคร คนอายุมากๆ แต่เมื่อเข้ากลุ่มเข้าพวกรุ่นราวคราวเดียวกัน อายุก็ไม่สามารถปิดปากพวกเรา ไม่ให้ส่งเสียงจ้อกแจ้กจอแจเหมือนนกกระจอกเข้ารังได้

เพลงพาเราย้อนอดีต

Read more...

90 ปีศาสตราจารย์ อารี วัลยะเสวี: 90 ปีของการเปลี่ยนผ่านประชากร

Print
PDF
ปราโมทย์ ประสาทกุล
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ในโอกาสวันเกิดที่ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์อารี วัลยะเสวี มีอายุครบ 90 ปี คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีได้จัดให้มี "งานสัปดาห์ 90 ปี อารี วัลยะเสวี ปฐมคณบดี ปูชนียบุคคล" ระหว่างวันที่ 19-21 ตุลาคม 2558 เพื่อแสดงมุทิตาจิตและรำ.ลึกในพระคุณของท่าน

วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2558 วันแรกของงาน ทางคณะผู้จัดงานได้เชิญผมให้เป็นผู้ร่วมอภิปรายในหัวข้อ "การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรและเศรษฐกิจสังคมไทย"1 นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผม

ในการอภิปรายวันนั้น ผมเรียกศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์อารี วัลยะเสวี ว่า "ท่านอาจารย์อารีฯ"

ท่านอาจารย์อารีฯ เกิดวันที่ 20 ตุลาคม 2468 ท่านจึงเกิดในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 62 จนถึงวันนี้จึงนับได้ว่าท่านเป็น "คนสี่แผ่นดิน"

Read more...

"ผมทำอย่างไร ให้อายุยืนถึง 104 ปี"

Print
PDF

Capture

โดยอาจารย์หมอฮิโนฮาระ
เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมามีข่าวสำคัญในญี่ปุ่น
เนื่องจากเป็นวันครบรอบอายุ 104 ของคุณหมอฮิโนฮาระ
คณะบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติ St.Luke
ผู้อำนวยการใหญ่โรงพยาบาลนานาชาติ St.Luke
และเป็นถึงอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย Harvard ประเทศสหรัฐอเมริกา
และ Jichi Medical ประเทศญี่ปุ่น
ทำงานอย่างเต็มที่ในฐานะหมอและอาจารย์แม้อายุมากขนาดนี้
ในวันครบรอบวันเกิด
ได้มีนักข่าวไปสัมภาษณ์ทำรายการ
ถามถึงเคล็ดลับต่างๆ จากคุณหมอฮิโนฮาระ
ไปดูกันครับว่าเราจะได้แก่นสารว่าอย่างไรบ้าง
*******************************
Q: คติเตือนใจที่ยึดมั่น
A: สำหรับผมไม่มีคำว่า "ชีวิตที่เหลืออยู่"
มีแต่ชีวิตหลังจากนี้เป็นต้นไป...! Go Go
..แม้อาจารย์หมอจะมีอายุถึง 104 ปีแล้ว แต่ก็คิดอย่างเดียวว่า
จะทำอะไรต่อไปดีในอนาคต
ไม่ใช่มัวแต่มานั่งนับว่าจะอยู่ได้อีกกี่ปี
*******************************

Read more...

ศตวรรษิกชน

Print
PDF
open
คำว่า ศตวรรษิกชน แปลตรงๆว่าคนที่มีอายุร้อยปีขึ้นไป โดยทุกวันนี้ คำว่า “สังคมสูงวัย” ดูจะเป็นคำที่มีการกล่าวถึงอย่างแพร่หลายทั้งในแวดวงวิชาการและในชีวิตประจำวัน
ข้อมูลจาก สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่าอายุคาดเฉลี่ยของคนไทยในปี พ.ศ.2557 อยู่ที่ประมาณ 74 ปี
ในขณะที่ สำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้วิเคราะห์สถานะของประเทศด้านสังคม โดยระบุว่าโครงสร้างของประชากรของไทยกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่การเป็นสังคมสูงวัย โดยผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 10.3 ล้านคน หรือร้อยละ 16.2 ในปี พ.ศ.2558 เป็น 20.5 ล้านคน หรือร้อยละ 32.1 ในปี พ.ศ.2583

Read more...