"ทำไม? คนชราในญี่ปุ่นจึงยอมขายบ้านตัวเองเพื่อมาอยู่บ้านพักที่นี่" ‪#‎ดูให้รู้‬ : บ้านหรรษา...บั้นปลายชีวิต

Print
PDF

dohiru1

ใคร ๆ ก็ต้องก้าวสู่วัยชรา ถ้าคุณเป็นผู้สูงอายุ คุณอยากอยู่แบบไหน

มีเพื่อน มีกิจกรรม หรรษา ลั้ลลาทุกวัน
มีที่พัก อาหาร บริการอย่างดี
หรือ คุณอยากอยู่โดดเดี่ยวในบ้าน

คุณเลือกได้ ตามคุณฟูจิไปดูบ้านพักคนชราในญี่ปุ่นกัน  คลิกเลย.......

บ้านพักคนชราของญี่ปุ่น จัดสร้างโดยบริษัทเอกชน ด้วยวัตถุประสงค์ อยากให้ความสุขทั้งร่างกายและจิตใจกับผู้ส­ูงอายุ ห้องพักขนาดประมาณ 50 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 13 – 30 ล้านเยน หรือประมาณ 4 – 9 ล้านบาทและทุกเดือนต้องจ่ายค่าส่วนกลางอีก­ประมาณ เกือบ 30,000 บาท อย่าเพิ่งรีบตัดสิน ว่าถูกหรือแพง ลองดูบริการที่บ้านพักคนชราที่นี่จัดไว้ให­้ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจ แต่ว่า สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ราคาเท่านี้ นับว่าถูกกว่าการซื้อบ้านมาก

d2

ผู้สูงอายุที่อยู่ในอาคารนี้โดยเฉลี่ยจะมี­อายุ 72 ปี และ 60% เป็นผู้ที่อยู่คนเดียว อีก 40% จะเป็นคู่สามีภรรยา ดังนั้นการอยู่ในสังคมลักษณะนี้ก็จะทำให้ไ­ม่เหงา ไม่เบื่อ แถมยังมีคนดูแลเรื่องโภชนาการให้ด้วย เป็นเชฟระดับ 5 ดาว จำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด มี 700 คน และผู้ดูแล 170 คน

พร้อมกิจกรรมชมรมให้ทำมากมาย ทั้งในด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะ และใครอยากทำกิจกรรมอะไรเพิ่มจากนี้ ก็เสนอให้ตั้งชมรมได้ใหม่ด้วย นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมให้ผู้สูงอายุ เดินทางออกไปนอกสถานที่ เพื่อสร้างประโยชน์ให้สังคม เช่น การไปเต้นรำกับผู้พิการที่นั่งรถเข็น

ติดตามได้ในดูให้รู้ ตอน บ้านหรรษา...บั้นปลายชีวิต วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2558 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส และติดตามความเคลื่อนไหวของรายการได้ที่ http://www.facebook.com/Dohiru

 

ศตวรรษิกชนชายไทย ชื่อเสียงลือไกลในอดีต

Print
PDF

oldman1

ในทางสถิติและข้อมูล ที่ได้มีการสำรวจรวบรวม ไว้เป็นหลักฐานนั้นเราจะพบว่า ประชากรหญิง นอกจากจะมีจำนวนมากกว่าประชากรชายแล้ว หากกล่าวถึงเรื่องอายุเฉลี่ย ประชากรหญิงก็จะมีอายุที่ยืนสูงกว่าประชากรชายด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าเราจะกล่าวเฉพาะเจาะจงลงไปถึงประชากรชายชาวไทยที่มีอายุยืนยาวเกินร้อยปี ก็มีให้พบเห็นได้บ้างในข่าวตามสื่อต่างๆ แต่ไม่บ่อยนัก ในจำนวนของประชากรชายที่มีอายุยืนยาวเกินร้อยปีนั้น พบว่า มีจำนวนหนึ่งที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ ซึ่งสามารถรวบรวมเพื่อเผยแพร่ให้เป็นที่ประจักษ์ได้ดังต่อไปนี้

 

Read more...

"10ศตวรรษิกชนคนร้อยปี สตรี(ไทย)ผู้มีคุณฯ"

Print
PDF

ในอดีต หากเราจะกล่าวถึง สตรีไทย ที่มีความรู้ ความสามารถและบทบาทในวงสังคม อาจจะเรียกได้ว่า มีปรากฏไม่มากนักเมื่อเทียบกับบุรุษ แต่ถึงอย่างไรก็ยังพอจะมีให้เห็นปรากฏอยู่บ้างซึ่งถ้าเทียบเป็นเปอร์เซนต์ ก็ยังถือว่าน้อยมาก สิ่งสำคัญที่สุด ที่จะผลักดันให้สตรีเข้ามามีบทบาทในสังคมนั้น คือ การศึกษา หากแต่ว่า ในสมัยก่อนนั้น การศึกษาในประเทศไทย ยังจำกัดวง ไม่ขยายออกไปดังเช่นในปัจจุบัน ยิ่งเป็นสตรีด้วยแล้ว ถ้าไม่อาศัยอยู่ในเมือง หรือในรั้วในวัง โอกาสแทบจะเป็นไปได้น้อยมาก

rittichai

แต่ถึงอย่างไรก็ดี สังคมไทยก็ยังมีบรรดาสตรี ที่มีความรู้ความสามารถ ที่สร้างคุณูปการณ์ให้กับบ้านเมือง และอีกทั้งสตรีที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ นอกจากจะเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถแล้ว ยังมีอายุที่ยืนเกิน 100 ปีอีกด้วย ดังที่เราเรียกสตรีเหล่านี้ว่า "ศตวรรษิกชนคนร้อยปี สตรี(ไทย)ผู้มีคุณฯ"

.....................................................................................................................

Read more...

พระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า ที่มีชันษายืนเกิน100ปี ในราชวงศ์จักรี

Print
PDF

pond555

 

ประเทศไทย ประกอบไปด้วย 3 สถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันที่โดดเด่นต่างชาติให้การยอมรับและยกย่อง ประเทศไทยที่มีระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ซึ่งอยู่คู่กับชาวไทยมาเป็นระยะเวลายาวนาน และในปัจจุบันนี้ทุกคนคงทราบกันเป็นอย่างดีว่าอยู่ในช่วงของ ราชวงศ์จักรี ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ

หากกล่าวถึงสถาบันกษัตริย์ เมื่อศึกษาลึกลงไปก็จะพบว่า ประกอบไปด้วยพระบรมวงศานุวงศ์มากมาย ซึ่งมีพระอิสริยยศต่างกันไป เช่น

ชั้นเจ้าฟ้า(เจ้าฟ้าชั้นเอก ชั้นโท) ชั้นพระองค์เจ้า(พระเจ้าบรมวงศ์เธอ/พระเจ้าวรวงศ์เธอ/พระวรวงศ์เธอ) ชั้นหม่อมเจ้า

ซึ่งลำดับชั้นพระอิสริยยศที่กล่าวมานั้น ยังต้องใช้คำราชาศัพท์ในการสนทนา ส่วนชั้นหม่อมราชวงศ์ หม่อมหลวง ก็ยังคงเป็นเชื้อพระวงศ์ เพียงแต่ไม่ต้องใช้คำราชาศัพท์ในการสนทนาหากจะกล่าวถึง เชื้อพระวงศ์ หรือ พระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า ปรากฏรายพระนามจากมหาสาขาราชสกุล นับได้เป็นพันๆองค์ ซึ่งได้ปรากฏหลักฐานเป็นหนังสือรวบรวมไว้ จากการศึกษารวบรวมข้อมูล ทำให้ทราบได้ว่า ในบรรดาพระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า มีหลายองค์ที่มีชันษายืนเกิน 100 ปีที่เรียกว่า ศตวรรษิกชน และหลายพระองค์ที่มีชันษายืนกว่า 90 ปี แต่ในที่นี้ ขอกล่าวถึงเฉพาะพระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า ที่ชันษายืนเกิน100ปี โดยสามารถเรียงลำดับได้ดังนี้

Read more...

เปิดภาพคุณยายนักโยคะ ตัวอ่อนพลิ้วเล่นได้ทุกท่า รุ่นหลานมาเห็นยังอาย

Print
PDF

x1_10

คุณยายบัวสอน คุณยายนักโยคะ วัย 80 ปี แม้จะอายุมาก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกาย นับถือใจเลย

ในตอนนี้ กระแสการออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส กำลังมาแรง และหนึ่งในกีฬายอดฮิตที่หลาย ๆ คนชื่นชอบก็คือ โยคะ เพราะเล่นได้ง่าย และส่งผลดีทำให้ร่างกายกลับมาสมดุล จิตใจผ่องใส ฝึกความอดทน จนโยคะได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

ทั้งนี้ จากท่าทางการเล่นโยคะของคุณยาย จะเห็นได้ว่า คุณยายมีร่างกายที่อ่อนพลิ้ว สามารถเล่นโยคะได้อย่างดีไม่แพ้ครูสอนโยคะมืออาชีพ บอกแล้วไง...อายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถออกกำลังกายได้

อ่านเพิ่มเติมที่
http://hilight.kapook.com/view/126670

เครดิตข่าวจาก www.kapook.com