ตามรอย

แม่ร้อยปี ภาคเหนือ

Print
PDF
แม่สิน มิ่งมิตร จังหวัดสุโขทัย
แม่สิน มิ่งมิตร อายุ  103 ปี อาศัยอยู่กับบุตรคนสุดท้องที่อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีบุตรธิดา รวม 7 คน ปัจจุบันบุตรคนโต อายุ 78 ปี และบุตรคนสุดท้องอายุ 59 ปี
อาชีพเดิมทำนา และทำไร่ถั่วเหลือง แม่สินเป็นคนอารมณ์ดี คุยเก่ง มีสายตาดี สามารถสนเข็มเย็บผ้าได้ เดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า แม่เป็นคนขยัน ชอบกวาดบ้าน ดายหญ้า มีความจำดี สามารถท่องบทสวดมนต์ยาวได้ อาหารที่กินเป็นประจำ คือ แตงโม สับปะรดกินกับข้าว ไม่ชอบกินอาหารมัน

แม่ร้อยปี ภาคอีสาน 2556

Print
PDF
แม่บัน โพธิรัตน์ จังหวัดบึงกาฬ
แม่บัน โพธิรัตน์ อายุ 108 ปี อาศัยอยู่บุตรชายคนโตที่อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ มีบุตรธิดา รวม 12 คน แต่เสียชีวิตตั้งแต่เล็กๆ จำนวน 7 คน บุตรชายคนโตขณะนี้ อายุ 80 ปี คนสุดท้องอายุ 71 ปี มีหลาน รวม 24 คน แม้ว่าขณะนี้
แม่บัน โพธิรัตน์ จะมีอายุ 108 ปีแล้วก็ตาม ก็ยังสามารถเดินได้ ปลูกพืชผักต่าง ๆ  โดยมีบุตรชายคนโตคอยช่วยเหลือ ใส่เสื้อผ้าเองได้ หูตึง ตาข้างซ้ายเห็นไม่ชัด แต่สามารถเตรียมกับข้าวและกินข้าวได้เอง โดยชอบกินอาหารรสไม่เผ็ด ไม่ชอบกินอาหารมันและแกงกะทิ อาหารที่กินเป็นประจำคือ ปลา ผักกาดเขียว และผักกุยช่าย

แม่ร้อยปี ภาคใต้ 2556

Print
PDF

แม่มูล ธรรมวุฒิ จังหวัดชุมพร
แม่มูล ธรรมวุฒิ อายุ 103 ปี อาศัยอยู่กับลูกสาวที่อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร มีบุตรธิดา รวม 10 คน ปัจจุบันบุตรคนโตอายุ 80 ปี บุตรคนสุดท้องอายุ 56

แม่มูลเป็นคนอารมณ์ดี คุยเก่ง ยังสามารถเดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้าช่วย รับประทานอาหารเองได้ ทำงานบ้าน กวาดบ้าน ตามองเห็นได้ดี ส่วนหูได้ยินไม่ชัดเจน อาหารที่กินเป็นประจำ คือ ข้าวต้ม แกงจืด ต้มขาหมู ไม่กินอาหารรสเผ็ด

แม่ร้อยปี ภาคกลาง 2556

Print
PDF

แม่ย้วน รอดอุไร จังหวัดชลบุรี
แม่ย้วน รอดอุไร อายุ 101  ปี อาศัยอยู่กับลูกสาว ที่อำเมือง จังหวัดชลบุรี

มีบุตรธิดารวม 12  คน ปัจจุบันบุตรคนโต อายุ 77 ปี บุตรคนสุดท้องอายุ 59 ปี อาชีพเดิมค้าขาย แม่ย้วนมีฝีมือจัดดอกไม้ในวังด้วยฝีมืออันปราณีต ปัจจุบันยังช่วยเหลือตนเองได้ สามารถเดินเหินเองได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้าช่วย อาบน้ำเองได้ รับประทานอาหารเองได้ ตามองเห็นได้ดี หูก็ยังปกติดี อาหารที่ชอบกินเป็นประจำ คือ แกงจืดปลาเค็ม น้ำพริกกะปิไม่ใส่พริก ไม่ชอบอาหารรสเผ็ด

 

 

ลองมาเดาว่า คุณทวดและคุณเหลน ห่างกันกี่ปี...?

Print
PDF

ทักทาย วันเสาร์สบายๆ ...ด้วยภาพถ่ายของครอบครัวคุณทวดย้วน รอดอุไร อายุ 101 ปี จังหวัดชลบุรี กับบรรดาลูกหลาน และเหลนๆ (ภาพถ่ายเมื่อ 17 ก.ค.2556) ซึ่งเหลนตัวน้อยกที่กำลังจ้องหน้ากับคุณทวดอายุยังไม่ถึงขวบเลยคะ ลองบวกลบสิค่ะ ห่างกัน 100 ปีพอดีเลย สมกับเป็นครอบครัว 4 วัยจริงๆ

คุณยายมูล ธรรมวุฒิ อายุ 103 ปี

Print
PDF
คุณยายมูล ธรรมวุฒิ
"คุณยายมูล ธรรมวุฒิ อายุ 103 ปี บ้านหูรอ ชุมพร ผู้เป็นตัวแทนภาคใต้ แม่ร้อยปีของมหิดลประจำปี 2556"

คุณยายแข็งแรงมาก เดินตามแทบไม่ทัน และทานอาหารเองได้"
รายละเอียดเพิ่มเติม..ติดตามตอนต่อไปคะ
ขอบคุณภาพประกอบและเรื่องราวดีดีจาก คุณฤทธิชัย สุทธิเสริม นักข่าวนอกสถานที่ประจำศูนย์ฯ