ตามรอย

เตรียมพบกับเว็บไซต์ โฉมใหม่

Print
PDF

คุณตาห้าแผ่นดินผู้รักการเขียน และการเดินทาง

Print
PDF

คุณตาประชา กาญจนพันธุ์ อายุ 100 ปี (ในปี 2563)

 

คุณตาประชา กาญจนพันธุ์ เป็นคุณตาห้าแผ่นดินที่เกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบันในปี 2563 ได้กลายเป็นศตวรรษิกชนที่มีอายุครบ 100 ปี ในชีวิตการทำงาน คุณตาเริ่มต้นทำงานที่กรมป่าไม้ และทำงานในที่แห่งนี้จนกระทั่งเกษียณอายุราชการ

คุณตาประชาเป็นคนรักการอ่านหนังสือ และชอบการเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับงานของตน จึงทำให้คุณตามีบทความตีพิมพ์อยู่หลายเรื่อง

ในวัยก่อนอายุ 80 ปี คุณตาประชารักการท่องเที่ยวในต่างประเทศ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ ได้ไปเยี่ยมลูกหลาน และความหลงใหลในการเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ

อย่างไรก็ตาม คุณตาในวัย 100 ปีปัจจุบันมักชอบอาศัยอยู่กับบ้านมากกว่า แต่ก็ยังชอบท่องเที่ยวในประเทศไทยเมื่อมีโอกาส

สิ่งที่น่าทึ่งทำให้ลูกหลานประทับใจอย่างหนึ่ง คือ แม้ว่าคุณตาจะมีอายุหนึ่งร้อยปีแล้ว แต่ยังคงดูแลตนเองได้อย่างอิสระ และสามารถทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง เช่น อาบน้ำ ใส่เสื้อผ้า รับประทานอาหาร และเดินขึ้นลงบันได

Read more...

แม่ร้อยปี ภาคเหนือ

Print
PDF
แม่สิน มิ่งมิตร จังหวัดสุโขทัย
แม่สิน มิ่งมิตร อายุ  103 ปี อาศัยอยู่กับบุตรคนสุดท้องที่อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีบุตรธิดา รวม 7 คน ปัจจุบันบุตรคนโต อายุ 78 ปี และบุตรคนสุดท้องอายุ 59 ปี
อาชีพเดิมทำนา และทำไร่ถั่วเหลือง แม่สินเป็นคนอารมณ์ดี คุยเก่ง มีสายตาดี สามารถสนเข็มเย็บผ้าได้ เดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า แม่เป็นคนขยัน ชอบกวาดบ้าน ดายหญ้า มีความจำดี สามารถท่องบทสวดมนต์ยาวได้ อาหารที่กินเป็นประจำ คือ แตงโม สับปะรดกินกับข้าว ไม่ชอบกินอาหารมัน

แม่ร้อยปี ภาคอีสาน 2556

Print
PDF
แม่บัน โพธิรัตน์ จังหวัดบึงกาฬ
แม่บัน โพธิรัตน์ อายุ 108 ปี อาศัยอยู่บุตรชายคนโตที่อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ มีบุตรธิดา รวม 12 คน แต่เสียชีวิตตั้งแต่เล็กๆ จำนวน 7 คน บุตรชายคนโตขณะนี้ อายุ 80 ปี คนสุดท้องอายุ 71 ปี มีหลาน รวม 24 คน แม้ว่าขณะนี้
แม่บัน โพธิรัตน์ จะมีอายุ 108 ปีแล้วก็ตาม ก็ยังสามารถเดินได้ ปลูกพืชผักต่าง ๆ  โดยมีบุตรชายคนโตคอยช่วยเหลือ ใส่เสื้อผ้าเองได้ หูตึง ตาข้างซ้ายเห็นไม่ชัด แต่สามารถเตรียมกับข้าวและกินข้าวได้เอง โดยชอบกินอาหารรสไม่เผ็ด ไม่ชอบกินอาหารมันและแกงกะทิ อาหารที่กินเป็นประจำคือ ปลา ผักกาดเขียว และผักกุยช่าย

แม่ร้อยปี ภาคใต้ 2556

Print
PDF

แม่มูล ธรรมวุฒิ จังหวัดชุมพร
แม่มูล ธรรมวุฒิ อายุ 103 ปี อาศัยอยู่กับลูกสาวที่อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร มีบุตรธิดา รวม 10 คน ปัจจุบันบุตรคนโตอายุ 80 ปี บุตรคนสุดท้องอายุ 56

แม่มูลเป็นคนอารมณ์ดี คุยเก่ง ยังสามารถเดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้าช่วย รับประทานอาหารเองได้ ทำงานบ้าน กวาดบ้าน ตามองเห็นได้ดี ส่วนหูได้ยินไม่ชัดเจน อาหารที่กินเป็นประจำ คือ ข้าวต้ม แกงจืด ต้มขาหมู ไม่กินอาหารรสเผ็ด

แม่ร้อยปี ภาคกลาง 2556

Print
PDF

แม่ย้วน รอดอุไร จังหวัดชลบุรี
แม่ย้วน รอดอุไร อายุ 101  ปี อาศัยอยู่กับลูกสาว ที่อำเมือง จังหวัดชลบุรี

มีบุตรธิดารวม 12  คน ปัจจุบันบุตรคนโต อายุ 77 ปี บุตรคนสุดท้องอายุ 59 ปี อาชีพเดิมค้าขาย แม่ย้วนมีฝีมือจัดดอกไม้ในวังด้วยฝีมืออันปราณีต ปัจจุบันยังช่วยเหลือตนเองได้ สามารถเดินเหินเองได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้าช่วย อาบน้ำเองได้ รับประทานอาหารเองได้ ตามองเห็นได้ดี หูก็ยังปกติดี อาหารที่ชอบกินเป็นประจำ คือ แกงจืดปลาเค็ม น้ำพริกกะปิไม่ใส่พริก ไม่ชอบอาหารรสเผ็ด